Thảm họa thiên nhiên khiến thế giới tổn thất 210 tỷ USD trong năm 2020

Ngày 7/1, công ty bảo hiểm Munich Re của Đức cho biết các thảm họa tự nhiên trên khắp thế giới đã gây thiệt hại lên tới 210 tỷ USD trong năm 2020, trong đó Mỹ là quốc gia đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão và cháy rừng.

Thảm họa thiên nhiên 2020

Con số trên tăng mạnh so với mức 166 tỷ USD của năm 2019 trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều rủi ro do tình trạng ấm lên toàn cầu.

Theo Munich Re, các tổn thất được bảo hiểm đã tăng từ 57 tỷ USD trong năm 2019 lên mức 82 tỷ USD trong năm 2020. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng tác động nặng nề đến ngành bảo hiểm.

Ông Torsten Jeworrek, một thành viên trong ban điều hành Munich Re cho biết, biến đổi khí hậu sẽ đóng vai trò ngày càng lớn trong tất cả các thiên tai, trong đó có bão và cháy rừng.

Ông Jeworrek cho rằng, đây là thời điểm thế giới cần hành động. Mùa bão năm 2020 đã ghi nhận tới 30 cơn bão, vượt qua kỷ lục trước đó là 28 cơn bão trong năm 2005.

Trong khi đó, nắng nóng và hạn hán là nguyên nhân gây cháy rừng, khiến miền Tây nước Mỹ bị tổn thất 16 tỷ USD. Lũ lụt tại Trung Quốc khiến người dân chịu thiệt hại tới 17 tỷ USD, nhưng chỉ có 2% trong số những tổn thất này được bảo hiểm.

Bề mặt Trái đất đã nóng lên trung bình gần 1,2 độ C, làm nghiêm trọng hơn các hiện tượng khí hậu cực đoan và gây thương vong nhiều hơn. Liên hợp quốc ước tính thế giới cần cắt giảm 7,6% khí thải mỗi năm trong vòng 10 năm tới nếu muốn giới hạn độ nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Trong thông điệp mừng Năm mới 2021, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết xây dựng một liên minh toàn cầu nhằm trung hòa khí thải vào giữa thế kỷ này sẽ là “tham vọng chính” của Liên hợp quốc trong năm 2021.

Mọi chính phủ, thành phố, doanh nghiệp và cá nhân đều có thể tham gia vào việc đạt được tầm nhìn này./.

Theo TBTCO

 

Viết bình luận