Nhiều Doanh Nghiệp Sẽ Thiệt Hại Nặng Vì Không Mua Bảo Hiểm Dịch Bệnh

Giới chuyên gia dự đoán nhiều doanh nghiệp toàn cầu, từ khách sạn cho đến hãng hàng không, sẽ tổn thất nặng vì không nhận được tiền bảo hiểm cho ảnh hưởng từ virus corona gây dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp sẽ thiệt hại nặng vì không mua bảo hiểm dịch bệnh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế khử trùng máy bay của Hãng hàng không Thai Airways trong đợt bùng nổ dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra - Ảnh: DPA

Cho tới nay, 132 người tại Trung Quốc đã tử vong vì dịch viêm phổi cấp và ngày càng nhiều ca bệnh mới được phát hiện trên khắp thế giới. 

Các chuyên gia trong giới tài chính lo về chuyện các doanh nghiệp sẽ phải chi trả hàng tỉ USD cho những tổn thất liên quan tới đợt dịch này. Ví dụ như các chuyến bay hay sự kiện bị hủy bỏ hay một số cơ sở kinh doanh buộc phải đóng cửa.

Chủng virus mới bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán đã buộc nhiều hãng hàng không hủy hàng loạt chuyến bay. Các công ty, trong đó có Facebook và ngân hàng HSBC, đã phải hoãn các chuyến công tác đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, một luật sư hoạt động trong ngành bảo hiểm tại Hong Kong nói với Hãng tin Reuters rằng chỉ một số hãng lớn toàn cầu mua gói bảo hiểm bao gồm cả dịch bệnh. 

Đa số "các chính sách bảo hiểm tiêu chuẩn" thường loại trừ rủi ro bùng nổ dịch bệnh để giảm chi phí, vị luật sư này cho biết.

"Các công ty bảo hiểm sẽ nhận rất nhiều yêu cầu bồi thường vì đợt bùng nổ dịch bệnh, chủ yếu từ những doanh nghiệp trong lĩnh vực lữ hành, nhà hàng - khách sạn và tổ chức sự kiện, sau đó mới là các chi phí về thiệt hại nhân mạng hay chăm sóc y tế", một luật sư hoạt động trong ngành bảo hiểm tại Hong Kong nói với Reuters.

Nhiều doanh nghiệp sẽ thiệt hại nặng vì không mua bảo hiểm dịch bệnh - Ảnh 2.

Hành khách đến từ Trung Quốc tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada) - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, các hãng bảo hiểm thường cung cấp gói dịch vụ bảo đảm các nguy cơ về động đất hay máy bay rơi, thế nhưng lại bỏ qua rất nhiều rủi ro lớn để tránh lỗ.

Các đợt bùng nổ virus SARS, Ebola và Zika trước đây đã khiến nhiều công ty bảo hiểm cảnh giác về thiệt hại. Từ đó, các điều khoản loại trừ việc bồi thường đối với một số loại virus cụ thể đã được thêm vào các gói bảo hiểm cơ bản.

Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 200 đã lan ra tổng cộng 37 quốc gia, gây thiệt hại kinh tế lên đến 4 tỉ USD tại Hong Kong, 3 - 6 tỉ USD tại Canada và 5 tỉ USD tại Singapore, theo Hãng môi giới bảo hiểm Marsh.

Các chuyên gia bảo hiểm cũng cho biết đa số chính sách bảo hiểm dành cho việc hủy sự kiện sẽ không đền bù cho loại virus mới.

"Rất nhiều hãng hàng không và khách sạn phải hoàn tiền cho khách hàng. Nếu không nhận được bảo hiểm tương xứng, những hãng bay và khách sạn này buộc phải tự mình gánh thiệt hại tài chính", ông Richard Coyle, chuyên gia về rủi ro tài chính của Miller Insurance, đưa ra cảnh báo.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhieu-doanh-nghiep-se-thiet-hai-nang-vi-khong-mua-bao-hiem-dich-benh-20200129210056206.htm

Viết bình luận