KỊP THỜI CHI TRẢ BỒI THƯỜNG CHO DOANH NGHIỆP BỊ THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 12

(TBTCO) - Từ ngày 11-14/12/2017, Đoàn công tác Bộ Tài chính do lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát tại 3 tỉnh Khánh Hòa, Bình Định và Quảng Nam.

Qua đó nhằm nắm bắt kịp thời tình hình bồi thường bảo hiểm (BH) và những vướng mắc phát sinh, để đẩy nhanh việc giải quyết bồi thường BH, trả tiền kịp thời, đầy đủ cho khách hàng bị thiệt hại trong cơn bão số 12.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH), tính đến nay, có 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bị tổn thất do cơn bão số 12 gồm: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Kon Tum, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Gia Lai, Quảng Bình, ước tính tổn thất thuộc trách nhiệm BH khoảng 1.514 tỷ đồng (tham gia BH tại 22 DNBH). Trong đó, tại Khánh Hòa, ước tính tổn thất thuộc trách nhiệm BH của các DNBH khoảng 1.000 tỷ đồng; Bình Định khoảng 234 tỷ đồng; Quảng Nam gần 60 tỷ đồng; đến nay các DNBH đã giải quyết/tạm ứng bồi thường gần 71 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc với các DNBH, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát BH Bộ Tài chính Nguyễn Quang Huyền cho biết, ngay sau cơn bão số 12, Bộ Tài chính đã có các văn bản chỉ đạo các DNBH khẩn trương đánh giá mức độ tổn thất, xác định phạm vi bồi thường BH nhằm giải quyết bồi thường, tạm ứng bồi thường nhanh chóng cho khách hàng theo đúng hợp đồng BH và quy định pháp luật.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, các DNBH đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan, chính quyền địa phương thu thập hồ sơ, tài liệu để tiến hành việc giám định tổn thất, xác định giá trị thiệt hại thuộc phạm vi bồi thường và bước đầu đã tiến hành tạm ứng bồi thường cho một số doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại sau bão số 12.

Tại các tỉnh, Đoàn công tác đã làm việc với đại diện các DNBH trên địa bàn và đã nghe báo cáo kết quả cụ thể về tình hình bồi thường của từng DNBH cũng như những vấn đề vướng mắc phát sinh, đồng thời làm việc trực tiếp tại một số cơ sở tham gia BH bị tổn thất để nắm bắt tình hình khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống, nguyện vọng và đề xuất với công tác tạm ứng, giải quyết bồi thường BH.

Đại diện các DNBH cho biết, thiệt hại do bão số 12 gây ra là rất lớn, theo đó, trong quá trình giám định tổn thất cũng còn một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị cơ quan quản lý có hướng dẫn riêng trong công tác bồi thường BH do bão số 12, đơn giản hóa một số thủ tục…, nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường BH.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, ông Huyền đã đánh giá cao nỗ lực của DNBH trong việc nhanh chóng thực hiện tạm ứng bồi thường, trả tiền BH cho các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại. Đồng thời, đề nghị các DNBH cần tiếp tục khẩn trương giải quyết bồi thường cho các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại, nếu tạm ứng được thì tạm ứng cho khách hàng, nhằm giúp khách hàng vượt qua những khó khăn ban đầu, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, Bảo hiểm Bảo Việt đã trao số tiền tạm ứng bồi thường 3 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đông Á và 10,5 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Dệt may Nha Trang; Bảo hiểm Bảo Minh trao số tiền tạm ứng 4,5 tỷ đồng cho Công ty THNN Đồ hộp Khánh Hòa; Bảo hiểm PTI trao toàn bộ số tiền bồi thường hơn 28,9 tỷ đồng cho Công ty Ngô Đam và trao tạm ứng 500 triệu đồng cho Công ty TNHH SEDO VINAKO.

Bảo hiểm PVI trao số tiền tạm ứng 11 tỷ đồng cho đại diện khách hàng là ông Trương Duy Thảo, Phó giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Một số hình ảnh đại diện DNBH cùng Đoàn công tác trao tạm ứng, bồi thường cho khách hàng bị thiệt hại trong cơn bão số 12:

 Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt trao số tiền tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt trao số tiền tạm ứng bồi thường bảo hiểm 10,5 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Dệt may Nha Trang

 trao bồi thường

Đại diện Bảo hiểm PVI trao số tiền tạm ứng 11 tỷ đồng cho đại diện khách hàng là ông Trương Duy Thảo, Phó giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

 trao bồi thường

 Đại diện Bảo hiểm PTI trao toàn bộ số tiền bồi thường hơn 28,9 tỷ đồng cho Công ty Ngô Đam

 trao boi thuong

 Đại diện Bảo hiểm Bảo Minh trao số tiền tạm ứng 4,5 tỷ đồng cho Công ty THNN Đồ hộp Khánh Hòa

 

Viết bình luận