Quỹ Bảo Hiểm Xe Cơ Giới Đã Tài Trợ 120 Tỉ Đồng Giảm Tổn Thất Tai Nạn

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới vừa có công văn gửi Ban An toàn giao thông và công an các địa phương đề nghị cung cấp thông tin nạn nhân tai nạn giao thông để Quỹ hỗ trợ tài chính nhân đạo.
Cụ thể, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới sẽ thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trong trường hợp cơ quan chức năng không xác định được phương tiện gây tai nạn. Hoặc xe không tham gia bảo hiểm, xe có tham gia bảo hiểm bắt buộc nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn, lái xe không có giấy phép lái xe, lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn, bằng giả, hết hiệu lực, giấy chứng nhận bảo hiểm hết hiệu lực...
Ông Bùi Gia Anh - Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - đơn vị quản lý Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, cho biết nhiều năm qua Quỹ đã thực hiện việc tuyên truyền về hỗ trợ nhân đạo này đến các địa phương, song thực tế người dân chưa biết nhiều đến Quỹ này khi cần.
Ông Anh nói: “Trong những trường hợp được hỗ trợ theo quy định của Quỹ, nếu nhận được thông tin từ Ban an toàn giao thông hay công an ở địa phương hoặc chỉ đơn giản là thông tin từ gia đình, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng kịp thời ngay lập tức”. Được biết, tính đến nay, Quỹ đã thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ nhân đạo gần 50 trường hợp trên toàn quốc với số tiền gần một tỉ đồng. Theo đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, mức hỗ trợ cho một trường hợp có thể lên đến 20 triệu đồng.
Cùng với công tác chi hỗ trợ nhân đạo, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới còn được sử dụng để xây dựng các công trình đề phòng hạn chế tổn thất, giảm thiểu tai nạn giao thông. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật về chế độ bảo hiểm bắt buộc, hỗ trợ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, khen thưởng đơn vị có thành tích xuất sắc hàng năm, xây dựng cơ sở dữ liệu bảo hiểm của chủ xe cơ giới...
Theo đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, 10 năm nay (2009 – 2019), Quỹ đã tài trợ hơn 70 công trình đề phòng hạn chế tổn thất tại hơn 40 tỉnh thành phố trên cả nước với mức kinh phí 120 tỉ đồng nhằm giúp đảm bảo an toàn, giảm thiểu số vụ và tổn thất trong các vụ tai nạn giao thông. “Tuy nhiên, số lượng điểm đen về tai nạn giao thông vẫn còn nhiều, nhu cầu về kinh phí xây dựng các công trình này ngày càng tăng. Đây cũng là thách thức cho hoạt động của đơn vị trong thời gian tới”, đại diện của Quỹ chia sẻ.
Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đóng góp hàng năm theo quy định của Chính phủ, được Bộ Tài chính giao Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý kể từ năm 2009. 
Theo thanhnien.vn

Viết bình luận